Những kỹ năng đọc sách hiệu quả nhất

Ngày: 25/03/2022
Nội dung bài viết

Sách là một kho tàng vô giá của nhân loại. Mỗi cuốn sách đều mang đến cho chúng ta nhiều kiến thức và hiểu biết khác nhau ở nhiều lĩnh vực và đời sống giúp ta dần hoàn thiện bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn tươi đẹp và đón nhận những điều tuyệt vời của cuộc sống. Đọc sách là một thói quen bổ ích mang đến cho mọi người nhiều lợi ích không ngờ đến. Bên cạnh đó, đọc sách còn được xem như một thú vui tao nhã và lành mạnh giúp chúng ta thư giãn, tìm lại bình yên sau những bộn bề của cuộc sống.

“Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều.” - Louisa May Alcott. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc đọc sách để khơi dậy hứng thú và niềm yêu thích bạn nhé!

Lợi ích khi đọc sách

- Tăng khả năng tập trung: Khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ dành thời gian để suy nghĩ, nghiền ngẫm để nắm bắt đến từng chi tiết nhỏ nhất trong đó. Và điều này cần phải có sự tập trung, dần dần việc đọc sách giúp cải thiện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích. Chỉ với 30 phút mỗi ngày bạn sẽ nhận thấy hiệu quả bất ngờ mà nó đem lại.

- Trau dồi tri thức:  Sách là nguồn tri thức vô tận của nhân loại về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Đọc sách không chỉ giúp nâng cao tri thức, mà còn giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mà bạn chưa từng biết đến, hay có những vùng đất tưởng chừng xa xôi nhưng cũng sẽ thật gần qua từng trang sách.

- Giải trí, giảm căng thẳng: Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho mỗi chúng ta, không chỉ đươn giản là bổ sung kiến thức, đọc sách còn có thể giúp bạn giải trí, giảm căng thẳng và cân bằng cuộc sống. Những khi buồn chán bạn có thể lựa chọn cho mình một cuốn truyện cười, tiểu thuyết thú vị để cùng hòa mình vào những câu chuyện, để rồi cảm nhận ra nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống, và trở nên vui vẻ hơn.

- Làm giàu vốn từ vựng của bản thân : Đọc sách không chỉ làm giàu kiến ​​thức của bạn mà còn giúp bạn có thêm nhiều vốn từ vựng phong phú qua những câu chuyện, những trích dẫn hay trong sách. Từ đó, vốn từ vựng của bạn trở nên đa dạ hơn, giúp tăng khả năng viết và giao tiếp, nếu là một người yêu thích viết lách thì đọc sách sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện kĩ năng viết lách của bản thân hơn. Để thay đổi cuộc sống của bạn đều là những ý tưởng tuyệt vời. Vì vậy, hãy đọc sách mỗi ngày, để mở ra cho chính bạn con đường đầy sắc màu và những ý tưởng sáng tạo bất ngờ.

- Tăng cường khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo: Mỗi cuốn sách đều có những chủ đề khác nhau, được xây dựng nên bởi rất nhiều những luận điểm xoay quanh chủ đề đó. Việc đọc và phân tích các vấn đề trong sách sẽ giúp bạn rèn luyên nên khả năng phân tích, đánh giá và  nhận định vấn đề tốt hơn. Không những thế việc đọc sách còn giúp bạn học được cách phân tích vấn đề của tác giả và có thể áp dụng vào chính cuộc sống của mình.

- Hoàn thiện bản thân: Đọc sách giúp bạn thêm hiểu về cuộc sống và về chính bản thân mình. Đọc để cảm nhận được sự thay đổi tích cực. Nó giúp bạn đánh thức những khả năng tìm ẩn bên trong chính con người mình, nuôi dưỡng tâm hồn cao đẹp, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và học được cách ứng xử tốt để trở thành con người hoàn hảo cả về tri thức lẫn tâm hồn. Harry Truman từng nói, “Không phải những người đọc sách đều là những nhà lãnh đạo, nhưng những nhà lãnh đạo tài ba đều là những người mê đọc sách”, đọc sách cũng là bạn đang đầu tư vào sự thành công của chính mình, đồng thời giúp bạn cải thiện bản thân một cách toàn diện nhất.