26th October 2021

Những quyển sách hay của Luis Sepúlveda mang đến cho chúng ta nhiều bài học ý nghĩa và giàu triết lý nhân văn sâu sắc

Ngày: 26/10/2021 Xem: 301
Nội dung bài viết

Luis Sepúlveda là một tác giả của nhiều cuốn tiểu thuyết, truyện lịch sử, truyện ngắn và sách thiếu nhi nỗi tiếng, ông được mệnh danh là người viết ngụ ngôn cho mọi lứa tuổi. Những tác phẩm của ông đều nhẹ nhàng, trong sáng, hài hước đầy tinh tế và giản dị, nhưng luôn ẩn chứa những câu chuyện thú vị với các tình tiết bất ngờ, ý nghĩa, giàu triết lý nhân văn sâu sắc, đồng thời gửi gắm những bài học quý giá, phê phán những hành động phá hủy thiên nhiên nhằm đem lại lợi ích cho cuộc sống cá nhân tự nhiên, truyền tải đến mọi người thông điệp bảo vệ, trân trọng môi trường và tự nhiên. Dưới đây, là những quyển sách hay nhất của Luis Sepúlveda giúp người đọc cảm nhận, nghiền ngẫm và rút ra bài học quý báu cho bản thân mình.

1. Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn. Con là chim hải âu và con phải sống cuộc đời của hải âu. Con phải bay.”

Đó là những lời nói chứa đựng đầy tình yêu thương, trách nhiệm và giữ lời hứa của chú mèo Zorba trong “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của tác giả Luis Sepúlveda - câu chuyện xoay quanh quá trình nuôi dưỡng chú chim hải âu Lucky bé bỏng của con mèo đực Zorba - một con mèo mun to đùng, mập ú và những người bạn của nó.

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay mang đến nhiều thông điệp và bài học ý nghĩa, bên cạnh ca ngợi tình mẫu tử, tình yêu thương giữa người với người dù mỗi người đều có những số phận, tính cách và hoàn cảnh khác nhau, tác giả còn mang đến nhiều kĩ năng sống sâu sắc từ việc phải luôn giữ lời hứa, dũng cảm vượt qua mọi giông bão của cuộc đời. Đồng thời, tác giả còn lồng ghép thông điệp hết sức ý nghĩa về bảo môi trường, bảo vệ thiên nhiên. Đây là “một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một cuốn sách như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ em và người lớn”.

2. Chuyện Con Mèo Và Con Chuột Bạn Thân Của Nó

Bằng giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi với những tình tiết đơn giản và nhẹ nhàng tác giả Luis Sepúlveda mang đến một câu chuyện tình bạn tay ba thú vị, trong sáng của Max - con người, Mix - chú mèo mà Max nuôi từ nhỏ và Mex - chú chuột hamster tới từ Mexico trong Chuyện Con Mèo Và Con Chuột Bạn Thân Của Nó. “Cuốn sách đẹp đẽ này sẽ khiến lũ trẻ và cả người lớn nữa tan chảy. Đúng là một món khoái khẩu!” - La Crotx.

Nội dung câu chuyện khá đơn giản nhưng chứa đựng những triết lý sâu sắc về tình bạn. Dù mỗi người đều có những số phận, tính cách và hoàn cảnh khác nhau nhưng chỉ cần biết thông cảm, mở lòng đón nhận con người thật và chấp nhận tính cách của nhau thì tình bạn sẽ dần lớn hơn, bền vững hơn. Giống như cách Max, Mix và Mex đã bỏ qua những khác biệt của nhau về chủng loài, bản năng và cái tôi của mình để sống hạnh phúc, gắn bó khăng khít và “chia sẻ với nhau những điều tốt đẹp nhất”. “Được kể qua ngòi bút đại tài của Luis Sepúlveda, câu chuyện này thực sự là một bản thánh ca về tình bạn!” - Le Parisien Magazine.

“Bạn bè thật sự cũng chia sẻ với nhau cả những điều nhỏ nhặt giúp cuộc sống tươi vui.

Bạn bè mà đã đoàn kết lại thì không ai có thể đánh bại.

Những người bạn thực sự luôn tương trợ nhau chinh phục mọi khó khăn.

Những người bạn thật sự luôn chia sẻ với nhau những gì tốt đẹp nhất.”

3. Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp

Chuyện Con Ốc Sên Muốn Biết Tại Sao Nó Chậm Chạp kể về câu chuyện của một con ốc sên tên Dũng Khí giữa một đàn ốc sên chỉ quen gọi nhau là Sên truyền tải nhiều thông điệp và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Với giọng văn nhẹ nhàng và gần gũi, tác giả đã mở ra một thế giới loài vật đầy màu sắc, muôn màu muôn vẻ. Để giải đáp những thắc mắc: Vì sao ốc sên không có tên riêng? và vì sao con ốc sên lại chậm chạp như vậy? Chú ốc sên nhỏ bé quyết định lên đường để tìm câu trả lời cho những thắc mắc đó, bỏ ngoài tai mọi lời chế giễu của những đồng loại đã quá quen với cuộc sống chậm chạp và lặng lẽ vốn có. Trên hành trình ấy, nó gặp ông Rùa Trí Nhớ, và được ông đặt tên là Dũng Khí. Sau khi phát hiện ra âm mưu rải nhựa đường của loài người lên Xứ Sở Bồ Công Anh, Dũng Khí quyết định quay về báo tin cho đồng loại, cùng với đó là cả nhà kiến, bọ hung, và chuột chũi… mà nó gặp trên đường.

“Bất cứ thứ gì tồn tại trên cõi đời này điều có ý nghĩa riêng của nó”. Dù sinh ra nhanh hay chậm đều có ý nghĩa đặc biệt riêng, chính sự đặc biệt đó sẽ khiến chúng ta trở nên khác biệt và tạo nên giá trị riêng trong cuộc sống của mình. Câu chuyện mang đến cho chúng ta nhiều triết lý nhân văn sâu sắc, về sự kiên trì, dũng cảm vượt qua số phận, biến những khuyết điểm trở thành ưu điểm, sống mạnh mẽ hơn, sự nhiệt huyết, khát vọng và nhu cầu khẳng định bản thân. Đồng thời, tác giả muốn phê phán hành động phá hủy thiên nhiên nhằm đem lại lợi ích cho cuộc sống cá nhân, truyền tải đến mọi người thông điệp bảo vệ môi trường và các động vật trong tự nhiên.