Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán

Ngày: 14/06/2022
Nội dung bài viết

Với những người đầu tư chứng khoán lâu năm, đặc biệt là những người mới chập chững bước vào kênh đầu tư này đều sẽ có lúc mắc những sai lầm khi đầu tư. Cùng Chi.vn tìm hiểu những sai lầm khi đầu tư chứng khoán để hạn chế những rủi ro nếu có.

1.Mua cổ phiếu của những công ty không có uy tín

Đa phần những công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán đều là những công ty tốt, tuy nhiên bạn nên đầu tư vào công ty mà bạn biết, đừng mua những công ty bạn chưa thực sự hiểu về nó. Trên thị trường chứng khoán luôn tiềm ẩn những rủi ro mà chỉ có những người đầu cơ mới biết được. Do vậy, với người mới bạn nên chọn công ty uy tín để bắt đầu sẽ bớt rủi ro hơn.

2.Giữ lại cổ phiếu chịu lỗ

Với tâm lý không chịu lỗ, nên rất nhiều nhà đầu tư đã quyết tâm chịu lỗ, chờ đợi ngày giá cổ phiếu quay đầu, tuy nhiên điều này chỉ đúng với những ai đầu tư ít, còn với những nhà đầu tư với số tiền lớn thì rất sai lầm, bạn có thể sẽ đợi từ 6 - 12 tháng giá cổ phiếu mới có thể quay về giá ban đầu, hãy cắt lỗ khi cổ phiếu giảm 7% hoặc 8% , đây là một phương án giúp bạn lấy nhanh lại vốn và tiếm kiếm mã cổ phiếu tốt hơn thay vì mất nhiều thời gian để chờ đợi một cổ phiếu.

3.Mua cổ phiếu đang giảm

Việc mua cổ phiếu đang giảm tiềm ẩn rủi ro, khi bạn mua cần phải phân tích rõ ràng về mã cổ phiếu đó, tìm hiểu xem công ty đang có những vấn đề gì do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô, hay tác động nhỏ từ cơ cấu công ty đó,… Hãy cẩn trọng với việc mua cổ phiếu giảm vì có thể việc cổ phiếu giảm đồng nghĩa với công ty đó đang trên bờ vực phá sản.

4.Mua số lượng thay vì chất lượng

Có một sai lầm đó là có nhiều nhà đầu tư mua rất nhiều cổ phiếu giá thấp thay vì mua ít số lượng cổ phiếu với giá cao hơn. Với tâm lý nắm giữ số lượng nhiều cổ phiếu thì bạn sẽ có cảm giác mua được nhiều cổ phiếu hơn số tiền bạn có. Tuy nhiên, bạn không biết rằng những cổ phiếu giá thấp thường là cổ phiếu yếu, khả năng bứt phá trên thị trường sẽ không cao. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ thường sẽ không đầu tư vào những loại cổ phiếu giá thấp từ 4.000đ đến 10.000đ.

5.Đầu tư khi chưa có sự chuẩn bị

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn phải có bước chuẩn bị về kỹ năng, kiến thức. Nếu mới bắt đầu hãy lựa chọn mua ít cổ phiếu để thăm dò thị trường, học cách đầu tư, phân tích biến động trước khi “thả lưới lớn đánh bắt xa bờ”. Đừng thấy người ta đầu tư sinh lợi nhanh mà hấp tấp chạy theo, thị trường chứng khoán không giành cho những ai non nớt.

6.Tâm lý không vững

Một sai lầm chết người đó là “tin vào lời đồn”, tâm lý không vững, dễ bị tác động bởi hiệu ứng đám đông sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm khi chốt lời, cắt lỗ chứng khoán. Những thông tin được tuyên truyền trên báo chí, tivi là những yếu tố tham khảo, bạn cần phải nhận định được mức độ và tính chính thống của những tin tức đó. Đầu tư khôn ngoan là đầu tư lý trý, phân tích và dự đoán tốt bạn sẽ thành công.

7.Trung thành với cổ phiếu cũ

“Sóng sau xô sóng trước”, những loại cổ phiếu cũ đã có chỗ đứng trên thị trường chứng khoán và đạt được mức ổn định, khi bạn đầu tư và hiểu rõ những cổ phiếu cũ này bạn sẽ ít rủi ro hơn, tuy nhiên mức độ sinh lời có thể sẽ không vượt bậc so với một vài loại cổ phiếu mới mà bạn chưa biết đến. Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư mạo hiểm, nên khi bạn là người đầu tư chứng khoán đã ổn định, hãy thử tìm hiểu và phân tích thêm nhiều loại cổ phiểu mới với mức sinh lợi cao hơn.

8.Đầu tư dài hạn trong chứng khoán

“Nếu bạn không nghĩ đến việc sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút”. Không phải đầu tư nào cũng may mắn sinh ra lợi nhuận ngay, bạn cần trải qua thời gian đủ dài để nhìn túi tiền của bạn tăng trưởng. Hãy nắm giữ ít nhất một khoản đầu tư dài hạn là cách tạo ra sự tăng trưởng bền vững trong tương lai.

9.Không đa dạng hóa đầu tư

Có một câu nói quen thuộc với những nhà đầu tư chứng khoán “đừng nên bỏ hết trứng vào chung một cái rổ”. Khi bạn dồn hết số tiền của mình vào một mã cổ phiếu, nếu như giá tăng bạn sẽ có nhiều lợi nhuận, tuy nhiên khi tụt giảm bạn sẽ mất rất nhiều, đầu tư cùng lúc nhiều mã cổ phiếu sẽ giúp bạn nhận diện được thị trường tốt hơn, tìm được nhiều mã cổ phiếu tiềm năng hơn, tỷ suất lợi nhuận tăng, bạn có nhiều cơ hội chốt lời, cắt lỗ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không nên mua quá nhiều tránh vượt tầm kiểm soát của bạn.

Ngoài việc đầu tư chứng khoán bạn cũng nên tìm hiểu một vài kênh đầu tư khác, đầu tư nhiều kênh sẽ giúp bạn dễ dàng cân đối tài chính và bớt hoảng loạn khi có sự biến động. Nhưng hãy đầu tư khi khả năng bạn cho phép, đủ kinh nghiệm và hiểu biết về lĩnh vực mà bạn muốn đầu tư.

10.Quá lo lắng về các loại phí và thuế

Mục đích của đầu tư là tìm kiếm sự tối ưu hóa lợi nhuận, nếu như bạn sợ đóng thuế và nhanh chóng chốt lời không đúng thời điểm bạn sẽ không nhận được lợi nhuận tốt nhất. Thực sự mà nói nếu bạn là người quá lo lắng về các loại thuế phí trong đầu tư thì bạn là người không phù hợp để làm giàu từ chứng khoán.

Với những chia sẻ trên Chi.vn hy vọng bạn sẽ có thêm sự chuẩn bị trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Đầu tư chứng khoán không giành cho những người “yếu bóng vía”, luôn lo sợ túi tiền mình vơi đi nhưng lại không biết cách phòng tránh những sai lầm trên.

Bình luận

Gửi bình luận