Ở nông thôn nên trồng gì? Những loại cây trồng siêu lợi nhuận hiện nay

Ngày: 03/10/2022
Nội dung bài viết

Có rất nhiều những người đã từ bỏ những công việc lương cao tại thành phố, để trở về quê hương lập nghiệp và họ đã thành công với rất nhiều mô hình trồng rau sạch, cây ăn quả,…

Dưới đây là những loại cây nên trồng nếu như bạn muốn start–up ngành nông nghiệp.

1. Trồng rau sạch

Trồng rau sạch hữu cơ đang trở nên phổ biến nhiều bởi nhu cầu và sự chú trọng sức khỏe của mọi người ngày càng được quan tâm hơn. Lựa chọn nguồn rau sạch để phục vụ cho mỗi bữa ăn gia đình luôn là lựa chọn hàng đầu.

Để bắt đầu kinh doanh bạn cần phải :

+ Hiểu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa thực sự của rau sạch, hữu cơ.

+ Yếu tố quan trọng nhất là bạn phải chọn được nguồn đất phù hợp, sạch, cách xa những khu công nghiệp có chất thải, đất phải đủ chất dinh dưỡng dễ canh tác, gần nguồn nước.

+ Nguồn nước sạch không ô nhiễm.

+ Cách làm phân hữu cơ.

+ Biết cách loại trừ sâu bệnh mà không sử dụng thuốc hóa học.

Một số loại rau mà dễ trồng hiện nay : Rau bó xôi, xà lách, súp lơ, cải bắp, cà chua , bí xanh đậu bắp, cà tím, cà rốt, khoai tây,…

2. Trồng cây ăn quả

Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, do đó rất thích hợp trồng các loại cây ăn quả. Rất nhiều những cây trồng phù hợp với khí hậu Việt Nam cho ra những loại cây có năng suất cao. Khí hậu Việt Nam hai miền Nam Bắc tương đối khác nhau nên mỗi vùng sẽ có những cây ăn quả thế mạnh riêng, và chất lượng của mỗi loại quả cũng khác nhau.

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều những loại trái cây thế mạnh mà bạn có thể lựa chọn để trồng như :

+ Ở Miền Nam : Dứa , mận, mít, cam xoàn, quýt đường, bưởi

+ Ở Miền Bắc : Vải Thiều, Đào, Ổi Đài Loan, Mận hậu, quả hồng, Kiwi

3. Trồng cây thuốc dược liệu

Với việc khai thác quá nhanh nguồn dược liệu tự nhiên nguồn cung không đủ cầu như hiện nay. Thì mô hình “trồng cây thuốc dược liệu” là một trong những nghành mà vừa đáp ứng được nhu cầu của nghành dược liệu, mà còn tạo được giá trị kinh tế khá cao.

Mỗi giống cây dược liệu có những đặc tính riêng với cách chăm sóc riêng, cách ươm trồng khác nhau, có cây ươm từ hạt, có cây ươm giống từ thân, lại có cây giâm từ cành nên phương pháp chăm sóc và hướng điều trị sâu bệnh cũng khác nhau.

 Những loại cây thuốc quý hiếm để làm dược liệu quý hiếm như cây trà hoa vàng, cây khôi nhung, cây hồi, cây đoàn hương, cây sâm cát, cây ba kích, cây hà thủ ô, cây óc chó... là những loại cây đang được trồng rất nhiều.

4. Trồng cây cảnh

Với sự phát triển của đất nước, thì những mảng cây xanh của các thành phố lớn ngày càng ít đi, lượng không khí ô nhiễm hơn. Nhiều nhà cao tầng mọc lên, để cân bằng được không khí, tạo khoảng không gian xanh cho ngôi nhà của mình thì nhiều người chọn cách trồng những cây cảnh dễ sống như : cây kim tiền, cây chuối cảnh, cây vạn niên thanh, cây phát tài, cây trầu bà, cây cau cảnh, nguyệt quế, hoa lan, hoa giấy, sen đá, lan ý, phú quý… vừa tạo được khoảng không gian xanh vừa làm cho ngôi nhà mình đẹp hơn. Thậm chí, nhu cầu chọn cây trồng theo phong thủy để phát tài phát lộc cũng rất được quan tâm.

Với nhu cầu ngày càng cao về cảnh cảnh, thì mô hình trồng cây cảnh để cung ứng cho thị trường cầu cao như hiện nay là một trong những hướng kinh doanh tốt.

5. Trồng hoa tươi

Trồng hoa tươi so với những loại cây khác thì hoa tươi khó trồng hơn, phụ thuộc vào thời tiết và lượng cầu theo mùa vụ. Nhưng lợi ích kinh tế của việc trồng hoa tươi khá là cao. Hiện nay, hoa được trồng chủ yếu ở các khu vực có thời tiết dễ chịu như Đà Lạt, phù hợp để trồng rất nhiều các loại hoa khác nhau, đáp ứng được nhu cầu của nhiều nơi.

Hoa chủ yếu được trồng để cung ứng ra thị trường vào dịp tết nguyên đán, các dịp lễ như 08/03, 20/10, 20/11, các dịp lễ tết khác,… Nhìn chung để theo đuổi được mô hình trồng hoa tươi thì chúng ta cần tìm cho mình được một nơi có khí hậu, đất đai, nguồn nước, nhân lực và gần thị trường tiêu thụ cao để tạo ra được mức lợi ích kinh tế cao nhất.

Hiện nay mô hình trồng hoa trong nhà kính mang lại hiệu suất rất cao, với quy trình chặt chẽ từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch, đóng gói và tiêu thụ. Nếu bạn có đam mê với hoa và muốn start – up với mô hình trồng hoa tươi thì có thể tìm hiểu mô hình hoa này.

Bình luận

Gửi bình luận