Review sách Bắt trẻ đồng xanh - J.D.Salinger

Ngày: 02/10/2022
Nội dung bài viết

Nếu bạn là một người thích đọc sách, có lẽ ai cũng đã nghe đến cái tên "Bắt trẻ em trong màu xanh lá cây" của J.D. Salinger. Một cuốn sách hỗn loạn và hỗn loạn như cách tuổi trẻ mở ra có thể gây hoang mang ngay từ cái nhìn đầu tiên đối với độc giả, nhưng sau những trang sách, tất cả tuổi trẻ sẽ được thể hiện một cách chân thực và rực rỡ nhất.

1. Giới thiệu về tác giả

J.D.Salinger là nhà văn Mỹ, nổi tiếng với tiểu thuyết “Caught the young in the green” cũng như tính cách khép kín của ông. Vì thành công của "Đuổi hình bắt chữ" đã khiến J.D. Salinger trở thành tâm điểm chú ý nên càng sống khép kín hơn. Kể từ năm 1965, ông không xuất bản bất kỳ tác phẩm nào và không xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn kể từ năm 1980. Năm 2010, ông qua đời vì tuổi già tại nhà riêng ở New Hampshire.

Chân dung tác giả J.D.Salinger

2. Về công việc

“Bắt trẻ đồng xanh” được xuất bản lần đầu tiên tại Mỹ vào năm 1951, sách có thiết kế bìa rất đơn giản, chỉ có một màu xanh lá cây đậm, tên sách màu trắng và tên tác giả là màu xanh ngọc bích. Đơn giản nhưng không hề đơn điệu, và nó thực sự thu hút người đọc. Ngay khi ra mắt tác phẩm đã gây tranh cãi lớn vì sử dụng nhiều từ ngữ tục tĩu, miêu tả tâm lý chán nản và vấn đề tình dục của lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhân vật chính của "Bắt trẻ em trên cánh đồng", Holden Caulfield đã trở thành biểu tượng cho sự nổi loạn và bất chấp của thanh thiếu niên Mỹ. Cuốn tiểu thuyết kể từ đó đã được đưa vào chương trình giảng dạy trung học của nhiều nước nói tiếng Anh và cũng đã được dịch ra hầu hết các ngôn ngữ chính trên thế giới.

Quyển sách Bắt trẻ đồng xanh với bìa sách vô cùng đơn giản

3. Đánh giá về cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh”

Câu chuyện của "Bắt trẻ em trên cánh đồng" diễn ra trong vài ngày giữa cuối học kỳ mùa thu và lễ Giáng sinh, bắt đầu vào một ngày thứ Bảy say xỉn khi kết thúc học kỳ tại Trường Dự bị Đại học Pencey Prep ở Agestown, Pennsylvania. Xuyên suốt câu chuyện, chỉ có 17 tuổi Holden Caufield, người có lần bị đuổi khỏi trường, không gì khác hơn là trượt một môn học hoặc bị cho là lười học. Trong hơn 300 trang sách của Holden, ông chỉ nói về những ngày tiếp theo, không hơn không kém, nhưng vẫn khiến người đọc mê mẩn đến mức cứ đọc đi đọc lại để xem ông đi đâu, nói gì, làm gì tiếp theo.

17 tuổi vừa bước chân vào ngưỡng cửa cuộc đời, lẽ ra phải căng tràn nhựa sống thì Holden ssax lại nhìn mọi thứ bằng con mắt vô cùng tiêu cực. Anh cảm thấy chán ghét mọi thứ, với những suy nghĩ của tuổi trẻ. Anh cho rằng mình đang sống rất tử tế, có đạo đức và rất con người. Holden cho rằng cuộc sống này đơn giản nhưng mọi người đang chọn cách sống quá đơn giản, ai cũng lao vào kiếm tiền, làm giàu để ngồi xe sang, nhà hàng sang trọng và bàn tán. câu chuyện rất trần tục. Cũng vì ghét những người như vậy nên cậu không học theo cách mà thầy cô mong muốn, chỉ nhận cái kết là bị đuổi khỏi trường Pencey.

Tác giả rất thành công khi xây dựng hình tượng một cậu bé 17 tuổi và không để người đọc ghét bỏ mình dù cả truyện chỉ toàn những suy nghĩ và lời nói tiêu cực và cậu coi thường cả thế giới. Không những không ghét anh ta mà ngược lại còn thông cảm cho chính cậu bé này, bởi vì tất cả chúng ta đều giống như cậu bé Holden.

Một trang nội dung từ quyển sách Bắt trẻ đồng xanh

Dù sống trong xung đột thù hận với mọi thứ xung quanh, nhưng tâm hồn anh đôi lúc mệt mỏi, dằn vặt. Trái với sự bất cẩn thường thấy, Holden khóc rất nhiều. Anh đã khóc hàng trăm lần, vì suy cho cùng, anh vẫn chỉ là một cậu bé mười bảy tuổi, cái tuổi còn non nớt để suy nghĩ, cái tuổi nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh.

Không giống như những cậu bé khác cùng tuổi, cậu chỉ muốn rời đi và rất muốn đi. Hầu hết chúng ta đều thích đi như vậy, thích một lần nổi loạn, sống thoải mái không bị gò bó bởi trường lớp và luật lệ. Và tất cả chúng ta, phần lớn, không dám làm những điều đó, thậm chí không dám uống rượu. Cuốn sách đi sâu vào thực tế xã hội Mỹ thời bấy giờ và lối sống của thanh thiếu niên Mỹ. Một xã hội mà ở đó có mùi của sự đơn điệu, bế tắc và xỉn màu.

“Bắt con đồng xanh” khắc họa chính xác tâm lý hỗn độn, nhạy cảm của giới trẻ, chạm đến góc tối nhất của quãng thời gian thanh xuân của cuộc đời mỗi người. Ai cũng từng có một thời trẻ trung, sôi nổi, tràn đầy sức sống mong muốn làm được những điều lớn lao, nhưng cũng rất dễ rơi vào trạng thái bi quan, tuyệt vọng, cảm thấy bị cả thế giới ruồng bỏ. Nhân vật Holden Caufield trong tác phẩm chính là một điển hình như vậy, đại diện cho một tuổi trẻ kiêu hãnh, bất cần, đầy mâu thuẫn và thù địch, nhưng trên tất cả, sâu thẳm trong tâm hồn anh vẫn là một trái tim. Tốt bụng, ấm áp và dễ bị tổn thương.

Ảnh hưởng của “Caught the Children in the Fields” càng mạnh mẽ hơn khi một giáo viên bị sa thải và được phục hồi chức vụ vì giới thiệu cuốn sách vào lớp học vào năm 1960. Trong khoảng thời gian từ năm 1961 đến năm 1982, cuốn tiểu thuyết này là tác phẩm bị kiểm duyệt nhiều nhất ở Mỹ. hệ thống trường học và thư viện. Tuy nhiên, đến năm 1981, "Catch the Children in the Green Fields" là tác phẩm được giảng dạy nhiều thứ hai trong các trường công lập ở Mỹ.

Người đọc sẽ chỉ cảm thấy đây là một cuốn tiểu thuyết điên rồ, nhàm chán về cuộc đời của một cậu bé đang ở độ tuổi mới lớn nếu cứ chăm chăm vào những câu chữ để lên án, chỉ trích nội dung tác phẩm. Để hiểu và cảm nhận được cốt truyện mà tác giả muốn truyền tải, người đọc hãy nhìn Holden bằng ánh mắt bao dung như cách anh đối xử với đứa con đang tuổi mới lớn của mình. Người ta không thích xem "Bắt trẻ con ngoài đồng" đầy rẫy ngôn từ thô tục, nhưng nếu tất cả chỉ là đồ bỏ, cuốn sách đã không thu hút được nhiều sự chú ý từ các nhà phê bình. Tác giả đã gửi gắm nhiều triết lý sống sâu sắc ẩn dưới những ngôn từ xấu xí, thô kệch.

Một khía cạnh nhân văn khác của tác phẩm là góc nhìn nghiêm khắc và phê phán cách ứng xử của người lớn đối với các nam, nữ tuổi mới lớn. Không khó để nhận thấy sự tương đồng trong sách trị ấy trong xã hội ngày nay. Cha mẹ của Holden Caufield đã thể hiện sự quan tâm đến anh bằng cách chi tiền để gửi anh đến ngôi trường được cho là tốt nhất đối với anh. Nhưng ngôi trường mà Holden theo học chỉ là bức màn nhung đẹp đẽ che đậy những thứ tầm thường, nó chỉ vặn vẹo, coi trọng những cậu ấm, cô chiêu của những bậc phụ huynh lắm tiền nhiều của.

Và cuối cùng, sau hành trình “bỏ học đến trường”, trải qua một trận ốm nặng vì cơn mưa rào tuổi trẻ, Holden cũng đã trở lại với cuộc sống đời thường. Trái ngược với sự bạo lực ở đầu sách, để lại cho người đọc những dư vị ngọt ngào, nhẹ nhàng, cũng là những gì đẹp nhất của tuổi trẻ khi bạn luôn có thể bắt đầu lại.

Cuốn sách không bao gồm những triết lý cao siêu, chỉ đơn giản là sự đồng cảm với tuổi trẻ, với những tưởng tượng của riêng mình. Đừng chần chờ nữa, cuốn sách này chắc chắn nên có trong bộ sưu tập những cuốn sách yêu thích của bạn.

Bình luận

Gửi bình luận