[Review sách] - Chúng Ta Đều Sợ Trưởng Thành - Hyenam Kim

Ngày: 11/11/2022
Nội dung bài viết

Trưởng thành không chỉ lớn lên về mặt thể xác, mà cả trí tuệ, nhận thức, trách nhiệm. Trưởng thành là một ngưỡng cửa mới, đầy khó khăn và thách thức, là lúc để chúng ta tìm được bản ngả riêng của cuộc đời. Vì thế “Chúng ta đều sợ trưởng thành”, Hyenam Kim sẽ giúp chúng ta đối diện với sự trưởng thành một cách nhẹ nhàng hơn. Trưởng thành là khi chúng ta tận hưởng được sự tự do, có quyền quyết định bản thân và tìm được niềm vui, hạnh phúc thực sự.

Tác giả Hyenam Kim là một chuyên gia tâm lý học, một bác sĩ thần kinh với kinh nghiệm hơn ba mươi năm, là giáo sư giảng dạy ở nhiều trường đại học hàng đầu Hàn Quốc. Với bề dày kinh nghiệm của mình, không khó để tác giả kết nối những câu chuyện có thực của mình vào từng con chữ. Cuốn sách xoay quanh những câu chuyện của bà và những bệnh nhân của mình, họ có những khúc mắc về gia đình, cha mẹ, con cái, bạn bè, người yêu, công việc và những áp lực khác trong cuộc sống, họ đang gặp khó trên con đường trưởng thành của chính mình.

“Trong thế giới vội vã, đôi khi người ta quên mất việc phải lớn lên. Trưởng thành không chỉ là quá trình lớn lên về mặt thể xác, đó còn là quá trình đấu tranh dai dẳng trong tâm thức. Trưởng thành chính là học cách buông bỏ, chấp nhận hiện thực, để lý trí dẫn dắt nhưng vẫn giữ được sức nóng của con tim”. Áp lực của sự trưởng thành chính là những nỗi lo, một công việc ổn định, áp lực phải có nhà, có xe, phải yêu đương và kết hôn, rồi phải lo lắng cho gia đình,…những nỗi lo đó đẩy chúng ta vào những guồng quay liên tục. “Từng chút một, cứ mỗi ngày, chúng ta sẽ gặm nhấm khoảng thời gian mang tên “cuộc đời” mà chúng ta được trao cho. Thế rồi nhìn lại mới thấy, sức nặng của khoảng thời gian chúng ta gặm nhấm bây lâu nay dần dần sẽ chất đống lên bên trong ta. Chúng ta gọi đó là sự chín chắn”. Khi chúng ta từng bước vượt qua những nỗi lo đó, có thể hành trình đó bạn sẽ gặp những tổn thương và mất mát, nhưng có một điều chắc chắn bạn sẽ nhận được đó chính là sự chín chắn, đó là bạn đã trưởng thành hơn so với bạn của trước kia. “Tất cả những điều chúng ta trải nghiệm trong cuộc sống, dù là niềm vui hay nỗi đau khổ, đều sẽ nói cho chúng ta một điều gì đó, hãy thử lắng nghe mà xem. Tự thân cuộc đời đã là người thầy của chúng ta.” Người thầy lớn nhất không ai khác chính là cuộc đời, cuộc đời là nơi chứa đựng cả sự bất công và công bằng, nó luôn công bằng với những người luôn biết cố gắng và nỗ lực không ngừng, đừng sợ cuộc đời sẽ bất công với bạn, có thể hôm nay sự cố gắng và nỗ lực của bạn chưa đủ để chinh phục cuộc đời, nhưng cuộc đời đã dạy bạn những bài học để bạn trưởng thành hơn.

“Thế gian này có vô số kiểu người lớn. Mỗi người trong số họ duy trì phương thức của riêng mình, cố hòa hợp với nhau để sống. Có thể nói, người lớn chính là những kẻ vác trên vai gánh nặng của đời mình mà bước đi. Chẳng qua khi còn nhỏ và vẫn chưa có sức mạnh, gánh nặng ấy được cha mẹ và xã hội gánh thay cho họ mà thôi”. Ai rồi cũng đến lúc tự bước đi trên chính đôi chân của chính mình, tự gánh vát, và chịu trách nhiệm với bản thân đó là trưởng thành.

“Chúng ta đều sợ trưởng thành” một cuốn sách nhẹ nhàng, nhưng chứa đựng những bài học sâu sắc về sự trưởng thành. Không có sự trưởng thành nào là dễ dàng cả. “Trong cuộc đời, có những chuyện chúng ta không có cách nào khác ngoài việc phải cố chịu đựng nó.” Hãy học cách chấp nhận, buông bỏ, nỗ lực và cố gắng không ngừng và đừng quá lo sợ về những ngày tháng trưởng thành.

Bình luận

Gửi bình luận