Review sách Gã nghiện giày

Ngày: 21/03/2022
Nội dung bài viết

“Gã nghiện giày” là một cuốn tự truyện của Phil Knight - đồng thời là nhà sáng lập là chủ tịch của hãng giày Nike là một trong những hãng giày thể thao rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Sách về đời sống và phát triển của Nike kể từ những ngày mới thành lập trong một căn hầm nhỏ với cái tên Blue Ribbon cho đến khi chuyển tên thành Nike. Chính sách là kết thúc của quá trình làm việc không nghỉ của nhà sáng lập Nike, một người yêu thích và cũng rất yêu sách.

1. Giới thiệu tác giả

Phil Knight tên thật là Philip Hampson Knight sinh năm 1938 là một tỷ phú, là đồng sáng lập và là chủ tịch dự án của tập đoàn Nike. Ông từng giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành của tập đoàn này trong nhiều năm. Phil Knight đã được tạp chí Forbes xếp hạng 24 trong số những người giàu nhất trên thế giới với khối tài sản có giá trị 53 tỷ đô la Mỹ vào tháng 2 năm 2021.

Chân dung tác giả Phil Knight

Anh hiện cũng là chủ sở hữu của công ty sản xuất phim hoạt hình Laika. Knight còn được biết đến là một nhà từ thiện tích cực khi anh đã quyên góp hàng trăm triệu đô la cho trường cũ của mình, cùng với Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon.

2. Giới thiệu tác phẩm

Bill Gates cho biết đây là một cuốn sách chân thực và thực tế đến bất ngờ, một câu chuyện rất thú vị, được kể bởi một người kể chuyện xuất sắc, và Warren Buffet gọi nó là cuốn sách hay nhất trong năm. anh ấy đã từng đọc. Cho đến khi đọc đến những dòng cuối cùng của cuốn sách, phần cảm ơn, độc giả sẽ càng hiểu hơn vì sao một người như Phil lại có thể làm được những điều vĩ đại như vậy.

3. Xem xét kỹ thuật nghiện sách

Trong cuốn sách, Phil Knight đã thuật lại câu chuyện của đời mình, từ lúc đó là một sinh viên cao học, vừa mới làm xong luận án tốt nghiệp. Đồng thời anh ấy cũng là một viên điền kinh tại trường học của mình, nhưng anh ấy khó có thể tiến xa được vì thành tích không quá xuất sắc. Ý tưởng kinh doanh tự động thành hình từ khóa cuối của ông. Sau khi tốt nghiệp, như nhiều bạn đồng lứa khác, anh ấy phải loay hoay tìm hướng đi cho đời mình trong một hội loạn trong thế chiến thứ 2 vừa mới kết thúc. Tuy nhiên, ông đi đến một quyết định táo bạo là đi du lịch vòng quanh thế giới, có điểm đến mục tiêu là Nhật Bản, công ty sản xuất giày thể thao tại thời điểm đó, với số vốn vay mượn từ người cha của mình.

Ông mong muốn được trở thành nhà phân phối của Onitsuka tại Hoa Kỳ vì Onitsuka là một thương hiệu hàng hóa khá nổi bật với những đôi giày chạy bộ chất lượng. Trở về Mỹ, Phil Knight đã cùng với Bill Bowerman, người cũ đồng thời cũng là một huấn luyện viên kinh nghiệm nổi tiếng góp vốn để thành lập nên Blue Ribbon, tiền thân của Nike và giày nhập khẩu chính thức Onitsuka bán tại thị trường trường Mỹ. Trải qua một vài năm với danh nghĩa nhà phân phối cho các thương hiệu này, họ đã đưa Onitsuka trở thành một thương hiệu lớn tại Mỹ với doanh số tăng trưởng mặt hàng năm. Mặc dù vậy, Phil Knight và Blue Ribbon không thể cùng Onitsuka đi tiếp để nối ngày chuỗi dài thành công khi mà hai bên có những người xung đột không thể hòa giải. Hai tòa nhà phối hợp, và ở phiên bản tại Mỹ, Blue Ribbon đã chiến thắng.

Cũng giống như những công ty khởi nghiệp khác, việc từ bỏ một thương hiệu đang hái ra tiền để phát triển một thương hiệu của riêng mình không phải là điều dễ dàng. Phil cũng phải đối mặt với nỗi cô đơn vì không có chỗ dựa, thiếu vốn, ngân hàng từ chối cho vay, cộng sự phàn nàn, đối tác phản bội… đến nơi. Dù đã cố gắng vượt qua từng chút một nhưng đôi khi thử thách khiến Phil Knight rơi vào khủng hoảng. Toàn bộ thời gian và tâm sức của anh đều dành cho Nike nên anh không có đủ thời gian để chăm sóc gia đình và chăm sóc sức khỏe của mình.

Khoảng thời gian đó giống như một bài kiểm tra khả năng của anh ấy, khi công ty gặp khó khăn. Phil cảm thấy bế tắc, anh không biết làm gì ngoài việc quay lại chạy điên cuồng trong bóng tối. Cũng giống như việc con người ta thường quay về nơi quen thuộc, nơi đã bắt đầu khi gặp khó khăn, vấp ngã. Cũng chính nhờ những chặng đường dài đó, anh đã tìm được sự bình tĩnh để tiếp tục đối mặt với những thử thách, khó khăn còn lớn hơn sau này trên con đường phát triển của Nike. Sau tất cả những nỗ lực và cố gắng mà Phil Knight nhận được đổi lại, Nike không chỉ phát triển mạnh mẽ mà còn có những điều tuyệt vời không gì có thể so sánh được.

Anh ấy đã có được điều mà nhiều người mơ ước. Một đội gồm những người đã gắn bó với Phil kể từ khi thành lập. Dù không hoàn hảo nhưng mỗi người là một mảnh ghép ghép lại với nhau để trở thành một khối hoàn chỉnh giúp Nike trở nên vĩ đại. Phil có một người vợ luôn bên cạnh hỗ trợ chồng và chăm lo cho cả gia đình khi anh phải dành toàn bộ thời gian cho công ty, mà cô ấy không một lời phàn nàn, chỉ trích hay yêu cầu anh phải làm gì. Cái gì. Và có một đối tác tài trợ đáng tin cậy và cuối cùng trở thành một trong những người bạn thân thiết của cả gia đình anh.

Đọc xong cuốn sách, độc giả sẽ nhận được rất nhiều bài học từ một người nghiện giày trở thành người sáng lập ra hãng giày nổi tiếng nhất thế giới. Anh đã tận dụng tuổi trẻ của mình để học hỏi và khám phá. Anh ấy làm những gì mình thích và tìm được những người bạn đồng hành đáng tin cậy trong công việc lẫn cuộc sống cá nhân. Một trong những bài học quan trọng nhất đối với Knight là luôn có một kế hoạch dự phòng B. Bởi vì nếu Phil không nhanh chóng đưa ra kế hoạch dự phòng một năm trước, thì việc kết thúc hợp đồng của Onitsuka chắc chắn sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt Blue Ribbon. Và bài học tiếp theo là hãy mang lại hy vọng và niềm tin cho đồng đội. Để nâng cao tinh thần của nhân viên khi Blue Ribbon / Nike gặp khó khăn, Phil Knight đã đưa ra một câu chuyện về hy vọng, lạc quan và tự tin. Câu chuyện đã phát huy tác dụng khi vực dậy tinh thần của các nhân viên Blue Ribbon và tạo nên thương hiệu Nike nổi tiếng toàn cầu như ngày nay. Và bài học cuối cùng là hãy trân trọng thời gian bạn dành cho gia đình.

Xuyên suốt cuốn sách, Phil Knight thể hiện một cách mãnh liệt tình yêu chạy bộ của mình, ngay cả vào thời điểm mà chạy bộ bị những kẻ lười biếng coi là một trò chơi ngớ ngẩn. Anh ấy, và những người sáng lập Nike, là những tín đồ thực sự của môn điền kinh. Đây là điều đã thúc đẩy Nike cải tiến từng ngày công nghệ trên những đôi giày đứa con tinh thần của mình. Khi bạn cố gắng làm điều gì đó với tất cả trái tim của mình, thành công sẽ tự đến. Mặc dù tác giả không đưa ra bất kỳ lời khuyên, chiến lược hay bước hành động nào dành cho doanh nhân. Nhưng qua câu chuyện và cách xử lý của anh, mọi người sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về tinh thần khởi nghiệp, vượt qua mọi khó khăn, thất bại mà bạn không thể tránh khỏi.

Tuy chỉ là một cuốn sách nhỏ nhưng “Kẻ nghiện giày” đã truyền tải những thông điệp và bài học ý nghĩa. Nếu bạn đang muốn trở thành một doanh nhân, bạn nên đọc cuốn sách này.

Bình luận

Gửi bình luận