Review sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Ngày: 03/10/2022
Nội dung bài viết

Với những cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố thường ngày, bất cứ ai trong chúng ta trong cuộc sống cũng không tránh khỏi những lúc bộc phát, mất tự chủ, đó chính là con dao 2 lưỡi có khả năng giết chết nhanh chóng những mối quan hệ mà bạn đã dày công gầy dựng trong một thời gian dài hay khiến hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt mọi người. “Giận dữ là bản năng, im lặng là bản lĩnh” của tác giả Tống Mỗ là cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu được cội rễ sâu xa của sự tức giận cũng như cách loại bỏ nó.

1. Giới thiệu về tác giả

Tác giả Tống Mỗ là một nhà sư, ông đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm trong cuộc đời. Mỗi khi trải qua một biến cố khó khăn, Song Mơ đều đúc kết những tâm tư, suy nghĩ thành những kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Vì là người có tấm lòng nhân hậu, bao dung và độ lượng nên Tống Mỗ viết sách chia sẻ kiến ​​thức với độc giả để độc giả có tâm hồn nhẹ nhàng hơn khi chấp nhận cuộc sống. nhiều gian khổ, khó khăn. Khi buộc phải đối mặt với những giông tố của cuộc đời, chúng ta thường dễ nổi nóng và cáu giận, nhưng với sư thầy Tống Mỗ, ông lại nhẹ nhàng, điềm đạm và đón nhận điều đó như một lẽ tự nhiên. Tác giả hy vọng qua những gì anh chia sẻ, độc giả sẽ nhận ra những ý nghĩa sâu sắc và những thông điệp sắc bén mà anh gửi gắm vào cuốn sách.

2. Giới thiệu cuốn sách

Cuốn sách "Giận dữ là bản năng, im lặng là bản lĩnh" được viết bởi tác giả Tống Mặc, do Hà Giang dịch và xuất bản năm 2019. Cuốn sách là tập hợp những bài học và tâm sự về cuộc sống. , bàn về cuộc đời của đại sư Hoằng Nhất - một tài tử từ bỏ mọi thế tục để quy y cửa Phật, người được mệnh danh là cao thủ kim cổ và cũng có ảnh hưởng lớn trong Phật giáo. Anh đã từ bỏ sự thịnh vượng và giàu có để tu dưỡng tinh thần, trở thành một người bảo vệ hòa bình thường cứu độ chúng sinh, dành cả cuộc đời mình để giúp đỡ những người bất hạnh và làm nhiều việc tốt khác.

3. Tóm tắt nội dung cuốn sách

Nội dung cuốn sách gồm 9 phần với những nội dung khác nhau, mỗi phần lại mở ra cho người đọc những góc nhìn, cách nhìn mới về cuộc sống và con người của đại sư Hoàng Nhất. Càng đọc, bạn sẽ càng hiểu, biết bao điều tốt đẹp trên đời này, nóng giận không những không cải thiện được tình hình mà còn làm tiêu hao thời gian, tổn hại sức khỏe của chúng ta. Đồng thời trang bị cho mỗi chúng ta những kiến ​​thức cần thiết để có thể tự chủ trước những tình huống khó khăn trong cuộc sống để đưa ra những quyết định sáng suốt.

Hãy cùng xem qua một số phần của cuốn sách:

Phần 1: Từ bỏ dục vọng, tu dưỡng tấm lòng trong sáng.

Ở đời, con người ta đau khổ vì có quá nhiều ham muốn. Một mong muốn được thỏa mãn, và một mong muốn khác nảy sinh. Trong phần này, tác giả chỉ ra cách từ bỏ ham muốn và tu dưỡng bản thân. Điều đầu tiên cần có ở mỗi người đó là sự bình tĩnh. Bình tĩnh sẽ giúp chúng ta có thể đứng vững trong nghịch cảnh, bằng lòng với hiện tại và nỗ lực vì tương lai. Bên cạnh đó, tác giả cũng chỉ ra rằng chúng ta nên giảm bớt ham muốn vì ham muốn là nguyên nhân của mọi đau khổ.

Một trang nội dung từ quyển sách

Phần 2: Tiết kiệm quần áo vì tôn trọng, không tiếc nuối.

Ngoài kia, vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh phải chịu đựng cái rét vì không có cơm ăn, áo mặc. Nhưng vẫn có nhiều người luôn phung phí vật chất một cách không cần thiết vì sống quá thoải mái và vô tư, chính vì vậy mà sinh ra tính ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình chứ không nghĩ đến người khác. Chính vì vậy mà ở phần này, tác giả chỉ nói với chúng ta một điều rằng sống đủ là sung túc nhất vì khi biết đủ ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với những gì mình đang có, cũng chính là khi ta biết đủ. chúng ta sẽ nghĩ về người khác một cách chân thành và tích cực nhất. Ngoài ra trong phần này tác giả còn nhấn mạnh đến lợi ích của lao động, nhờ có lao động mà con người mới biết được giá trị của công sức và thời gian.

Phần 3: An tĩnh ôn hòa, mới có nội tâm vững vàng.
 

Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống xảy ra khiến chúng ta phải sốt ruột. Người bình thường thậm chí có thể đỏ mặt và lên tiếng phản đối đối tượng của sự tức giận này. Chỉ những ai tu luyện được nội tâm vững vàng mới có thể đạt đến trạng thái “nhẫn” trước mọi tác động bên ngoài. “Nhẫn nhịn” ở đây không phải là hành động hèn hạ như chúng ta vẫn thường nghĩ, mà nhẫn nại chính là đỉnh cao của lòng bao dung, giúp cho vấn đề được giải quyết ổn thỏa và không gây ra nhiều bất đồng không đáng có.

Đọc cuốn sách để biết thêm về nội dung của phần còn lại của cuốn sách. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta hiểu được những bài học và giá trị trong cuộc sống. Đồng thời được học hỏi và được giác ngộ từ các thiền sư nổi tiếng. Bên cạnh đó, đây cũng là một cuốn sách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc để chúng ta nhận ra rằng trong xã hội ngày nay, với vòng quay của vật chất, con người sẽ dễ trở nên đau khổ, bất an và rất bất hạnh. mệt mỏi. Văn của Tống Mỗ rất hay, ngôn từ nhẹ nhàng nhưng không khô khan, dễ đọc khiến người đọc dễ nhập tâm.

4. Một số câu nói hay trong sách

“Im lặng đôi khi là giải pháp tốt nhất, bởi có nhiều chuyện nếu nói ra cũng không thể cứu vãn được, không thể hàn gắn, không thể xoa dịu những mệt mỏi, muộn phiền”.

“Càng lớn tuổi, bạn sẽ càng nhận ra rằng tranh cãi đúng hay sai với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Nếu đó là sự thật thì không cần phải bàn cãi. Nếu sai thì không có quyền phản bác. Quan trọng nhất, tôi chỉ muốn bình yên ”.

“Bao dung một ai đó khó hơn yêu người đó, đòi hỏi rất nhiều dũng khí. Nhưng chỉ bằng cách tha thứ cho linh hồn mình, chúng ta mới có thể được giải thoát ”.

“Cuộc sống không thiếu cái đẹp, chúng ta chỉ muốn để ý xem có phát hiện được hay không. Nếu bạn có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp ẩn chứa trong cuộc sống bình thường hàng ngày, bạn sẽ thấy thế giới này thật bình yên ”.

“Thuận theo tự nhiên là sống trong bình lặng nhưng cũng đầy trí tuệ, giúp ta thoát khỏi mọi ràng buộc như tiền bạc, quyền lực, thành công hay thất bại, mọi lúc, mọi nơi, để ta tận hưởng trọn vẹn từng phút giây trong cuộc sống”.

“Mọi người không thể làm mọi thứ mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác, nhưng nếu bạn quá bận tâm đến điều đó, bạn rất dễ đánh mất chính mình. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống là được là chính mình, không phải là phản ứng của người khác ”.

Cuộc sống của bạn gặp quá nhiều khó khăn, đôi khi bạn chợt nhìn lại không biết mình đang làm gì. Hãy đến với cuốn sách “Giận dữ là bản năng, im lặng là bản lĩnh” để được thầy Hoàng Nhật dạy cách sống cho đi để nhận lại sự bình yên. Đọc để suy ngẫm, đọc để rèn luyện tính cách, đọc để trở nên tốt hơn. Nếu bạn sống đúng cách, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc thì bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Bình luận

Gửi bình luận