Review Sách văn học tiểu thuyết : Một Lít Nước Mắt - Kito Aya

Ngày: 03/10/2022
Nội dung bài viết

Một lít nước mắt của tác giả Nhật Bản Kito Aya, cuốn sách xúc động này đã chạm đến hàng triệu trái tim và vực dậy hàng triệu con người đang chán nản với cuộc sống.

Đánh giá về cuốn sách Một lít nước mắt

Cái chết không đáng sợ, điều đáng sợ nhất là bỏ cuộc.

Năm 15 tuổi, Kito Aya phải đối mặt với "Bản án chung thân" khi mắc phải căn bệnh thoái hóa tiểu não (Spinocerebellar Atrophy), bệnh ngày một nặng dần, cuộc sống ngày càng kém đi Aya mất dần khả năng kiểm soát cơ thể của chính mình, từ ngồi xe lăn đến nằm liệt giường.

"Một tâm hồn nhạy cảm

Một gia đình ấm áp

một thảm họa tồi tệ

Một cơ thể què quặt ”

Đây là tất cả những gì Aya có được trong hơn 20 năm cuộc đời, tất cả những đau khổ, dằn vặt của bệnh tật và hành trình sống chung với người khuyết tật đều được Aya thể hiện trong từng câu chữ, cuốn sách đầy cảm xúc này đã chạm đến hàng triệu trái tim và hồi sinh hàng triệu những người mà cuộc sống của họ là vô nghĩa.

Tuổi trẻ của Aya là một bức tranh đen tối, căn bệnh hiểm nghèo đã khiến cô mất đi những khả năng vận động cơ bản, tệ hơn theo thời gian nó khiến Aya bị liệt một chỗ. Ở tuổi 15, lẽ ra cô có thể vui vẻ và thực hiện những ước mơ của tuổi trẻ, nhưng cô lại phải đối mặt với bệnh tật. May mắn thay, trong trận chiến đó, Aya không đơn độc, cô được mọi người ở phía sau hỗ trợ hết mình, đặc biệt là mẹ cô.

Mẹ tôi đã dạy tôi rằng: “Từ từ cũng không sao, không ngoan cũng không sao, quan trọng là con phải luôn cố gắng”.

"Mẹ, tại sao bệnh lại chọn con?" Câu hỏi đã lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của độc giả. Thật tệ, tại sao ông trời lại có thể chọn Aya một cô gái 15 tuổi với tâm hồn mơ mộng, cô ấy có rất nhiều ước mơ dang dở mà không thể thực hiện được. Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh một cô gái trẻ với mối tình đầu ngây thơ cùng với những trải nghiệm khó quên của những năm tháng rực rỡ mang tên “Tuổi thanh xuân”, tiếc rằng đó không phải là thanh xuân của Aya mà thay vào đó là những gì cô phải chịu đựng đang từng ngày chiến đấu. với căn bệnh của cô ấy. Nhưng không vì những bất công đó mà Aya nản chí, đối mặt với “Bản án chung thân” Aya đã chiến đấu như một chiến binh thực thụ. Có hạnh phúc, có mâu thuẫn, có đau khổ, khi cuộc sống cứ thế trôi đi, Aya vẫn lựa chọn đối mặt với tất cả. “Hãy sống đi, em muốn hít thở thật sâu dưới trời xanh” dù trong khó khăn cô vẫn dũng cảm chống chọi, khát vọng sống trong lòng cô vẫn chưa bao giờ bị dập tắt. Bất chấp thực tế phũ phàng, Aya vẫn kiên trì viết nhật ký mỗi ngày, luôn tin tưởng vào bản thân và không bỏ cuộc.

“Có những người mà sự tồn tại của họ giống như không khí, mềm mại, dịu dàng, chỉ khi không còn nữa người ta mới nhận ra mình quan trọng như thế nào. Tôi muốn trở thành một tồn tại như thế ”.

Với niềm tin vào cuộc sống, tương lai rực cháy. Aya kiên trì chiến đấu cho đến năm 26 tuổi. Cuộc đời của Angel Aya thật ngắn ngủi, từ những tâm sự đầy nước mắt trong cuốn tự truyện "Một lít nước mắt" của cô đã khiến nhiều người trong chúng ta phải suy nghĩ. Để trở nên dũng cảm và chiến đấu với cái chết không nhiều người làm được. Kito Aya cái tên này sẽ mãi mãi đọng lại trong lòng những độc giả đã đọc cuốn sách này, bởi sự lạc quan với bệnh tật và khát vọng sống mãnh liệt của cô. 
 

Cuộc sống này vốn dĩ không công bằng nên thay vì than phiền, hãy trân trọng nó, hài lòng với những gì mình đang có. Bởi vì được sống là một điều tuyệt vời, có những lúc cuộc sống này không như chúng ta tưởng tượng. Nhưng thật may mắn khi chúng ta sinh ra và lớn lên với một cơ thể khỏe mạnh, chúng ta có thể đi đến những nơi mình muốn, làm những điều mình muốn, trở thành phiên bản đặc biệt nhất của chúng ta.

Và sống không chỉ đơn giản là tồn tại mà còn là cống hiến, hãy lạc quan với mọi khó khăn như cách Aya đã đối mặt. Tất cả chúng ta hãy luôn cố gắng, kiên cường và sống hết mình, đừng để thời gian trôi qua rồi mới hối tiếc "Thời gian không ngừng trôi dù ta có đánh bại tất cả đồng hồ trên đời". Hãy sống và mỉm cười dù thế nào đi nữa. Cảm ơn vì sự xuất hiện của Aya trên thế giới này.

Những câu nói hay trong sách


1. Đời tôi như hoa nở. Ngay từ khi còn trẻ, tôi đã muốn nâng niu nó và không có bất kỳ điều gì hối tiếc.

2. Sẽ rất khó để sống mỗi ngày mà không có bất kỳ mục đích nào.

3. Được sống là một điều đẹp đẽ và tuyệt vời.

4. Con người không nên sống trong quá khứ. Nỗ lực hết mình cho những gì bạn đang làm ngay bây giờ là đủ.

5. Thời gian sẽ không dừng lại ngay cả khi tôi đánh bại tất cả đồng hồ trên thế giới.

6. Chỉ cần tôi còn sống là tôi không thể ngừng thời gian.

7. Có gì mà ngã, lúc nào bạn cũng có thể đứng dậy?

8. Tôi không muốn nói những câu như "Tôi muốn quay lại quá khứ". Tôi biết bây giờ tôi đang ở đâu và tôi sẽ tiếp tục sống.

9. Tôi muốn giống như không khí. Một người tốt bụng và đầy lòng trắc ẩn và một khi cô ấy biến mất, mọi người nhận ra rằng cô ấy quan trọng với họ như thế nào. Tôi muốn trở thành người đó ”.

Nếu bạn cảm thấy thất vọng, hãy làm gì đó với nó

Bình luận

Gửi bình luận