[Review sách] - Tư Duy Nhanh Và Chậm – Thinking Fast And Slow – Daniel Kahneman - Nên hay không nên tin vào trực giác?

Ngày: 08/08/2022 Xem: 650
Nội dung bài viết

Tác giả Daniel Kahneman là giáo sư danh dự về Tâm lý học và công vụ tại Trường Woodrow Wilson, Giáo sư danh dự Eugene Higgins về Tâm lý học tại Đại học Princeton, và học giả của Trung tâm về lý trí tại Đại học Hebrew ở Jerusalem. Với những nghiên cứu và đóng góp của Ông về tâm lý và kinh tế học hành vi, và ứng dụng của chúng cho xã hội Ông đã được vinh danh tại giải Nobel Kinh Tế năm 2002. Cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” là sự tổng hợp  của công trình nghiên cứu hơn thập kỷ của tác giả, được xem là “kiệt tác” trong nghiên cứu tư duy, xem xét ,đánh giá, phán xét , thay đổi hành vi của con người.

Con người chúng ta luôn tồn tại một cảm tính trong một quyết định nào đó, cho dù chúng ta luôn tin rằng mình quyết định toàn bộ là bằng lý trí của chính mình, tuy nhiên dù có cố gắng đánh giá, xem xét bằng lý trí thì cũng sẽ vẫn tồn tại yếu tố cảm tính trong mọi quyết định. Liệu chúng ta có phải là những con người đầy lý trí, quyết định mọi việc một cách có tính toán cẩn thận? Tác giả Daniel Kahneman bằng những nghiên cứu, phân tích, giải thích, đồng thời đưa ra những ví dụ cụ thể sinh động, đã chứng minh việc “tin rằng con người chúng ta đầy lý trí và quyết định mọi việc một cách có suy tính cẩn thận là hoàn toàn sai lầm”. Khi bạn bắt đầu tư duy tính toán một phép tính cộng, trừ, nhân chia nào đó thì, “hành động tính toán không phải là biến cố duy nhất nảy ra trong đầu bạn, toàn bộ cơ thể bạn cũng tham gia vào tiến trình tư duy này”.

Theo như tác giả thì, tâm trí chúng ta tồn tại 2 hệ thống:

“Hệ thống 1: hoạt động theo cơ chế tự động và mau lẹ, với rất ít hoặc hầu như không cần cố gắng và không tự kiểm soát.” Đây là cách xử lý của não bộ chúng ta một cách đột ngột, nó như là một phản xạ tự nhiên, và không có sự kiểm soát của ý thức.

“Hệ thống 2 tập trung sự chú ý đối với những hoạt động tư duy đòi hỏi sự nổ lực, bao gồm những phép tính phức tạp. Cơ chế hoạt động của hệ thống 2 thường gắn với những kinh nghiệm chủ quan, sự lựa chọn và tập trung của chủ thể”. Tác giả nhận định đa phần chúng ta luôn lựa chọn mình gần với hệ thống số 2, nhưng thực ra hệ thống 1 mới là “ người hùng”.

Để thực sự hiểu sâu rộng hơn về 2 hệ thống mà tác giả muốn truyền đạt đến độc giả, cuốn sách “tư duy nhanh và chậm” với những phân tích trải đều qua 5 phần các bạn sẽ thực sự hiểu được các vấn đề tư duy hiện đang tồn tại với chúng ta. Cách chúng ta thực hiện hành vi của mình tại từng thời điểm khác nhau như thế nào.

  • Phần 1 : Hai hệ thống
  • Phần 2: Suy nghiệm và sai lệch
  • Phần 3 : Tự tin thái quá
  • Phần 4 : Những lựa chọn
  • Phần 5 : Hai bản thể

Cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” giúp chúng ta hiểu sâu sắc về con đường tư duy và nhận thức của con người, từ đó có những nhận định đúng đắn hơn về các sự vật trong cuộc sống.

 

THÔNG TIN SÁCH

Tên tác phẩm :  Tư duy nhanh và chậm

Tên tác giả : Daniel Kahneman

Người dịch : Hương Lan, Xuân Thanh

Nhà xuất bản : NXB Thế Giới

Kích thước : 16 x 24 cm

Số trang : 612

Loại : Bìa mềm

REVIEW XEM NHIỀU

DANH MỤC

REVIEW MỚI NHẤT